#

60 NGÀY ĐÊM “KHÔNG NGỦ” CÙNG DỰ ÁN AZ LÂM VIÊN

Ngày 04/09/2018

Trong cuộc họp giao ban đầu tiên của tháng 9, Chủ tịch HĐQT Trần Văn Mạnh đã chỉ đạo cho khối Kỹ thuật – Xây dựng, mà đi đầu là Ban chỉ huy công trường Lâm Viên phải tập trung toàn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án AZ Lâm Viên, phát động chiến dịch “60 ngày đêm” để hoàn thiện về cơ bản dự án theo các hạng mục đã ký kết với chủ đầu tư.

BBT BIDGroup 360 đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Việt Cường – Chỉ huy trưởng công trường Lâm Viên để giúp các BID members hiểu rõ hơn về chiến dịch này.

PV: Chào anh, được biết Chủ tịch Trần Văn Mạnh vừa chủ trương phát động chiến dịch “60 ngày đêm” hoàn thành dự án Lâm Viên. Anh có thể chia sẻ thêm một số thông tin về lý do ra đời chiến dịch này?

Anh Nguyễn Việt Cường: BIDGroup tiếp nhận dự án AZ Lâm Viên từ tháng 15/03/2018 và trở thành nhà thầu thứ 5 của dự án này. Theo hợp đồng đã ký kết, thời gian thi công dự án trong 15 tháng, dự kiến bàn giao vào tháng 06/2018, dung sai 3 tháng. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng tiến độ của dự án vẫn bị chậm, khiến chi phí quản lý tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cả chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Ngày 11/9/2018, đại diện BID đã có buổi làm việc với Ngân hàng và Chủ đầu tư AZ để cùng bàn cách tháo gỡ khó khăn, thống nhất tiến độ giải ngân, thanh toán để thúc đẩy tiến độ dự án. Tại buổi làm việc, BID đã cam kết đến ngày 31/10/2018 sẽ cơ bản hoàn thiện và bàn giao công trình cho Chủ đầu tư AZ.

Như vậy, thời gian triển khai chiến dịch “60 ngày đêm” – từ nay đến hết ngày 31/10 – cũng chính là giai đoạn cao điểm đẩy nhanh tiến độ dự án, để BID có thể thực hiện đúng cam kết bàn giao với chủ đầu tư công trình.

PV: Ban chỉ huy công trường đã làm gì để cụ thể hóa mục tiêu và triển khai chiến dịch, thưa anh?

Anh Nguyễn Việt Cường: Sau cuộc họp 3 bên về tiến độ dự án, và nhận được chỉ đạo của Chủ tịch, Ban chỉ huy công trường đã có cuộc họp nội bộ để phổ biến chủ trương triển khai chiến dịch 60 ngày đêm cũng như các kết quả cần đạt được để các cán bộ công trường nắm được yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.

Tiếp đó, Ban chỉ huy đã có những điều chỉnh kịp thời về tiến độ thi công, đẩy nhanh thời gian thực hiện các công việc còn lại theo kịp với mục tiêu của chiến dịch trình Ban lãnh đạo phê duyệt để làm căn cứ thực hiện.

Chỉ huy trưởng Nguyễn Việt Cường đi kiểm tra tiến độ công trường AZ Lâm Viên

PV: Theo tiến độ thi công đã được Ban lãnh đạo phê duyệt, anh có thể cho biết một số hạng mục công việc chính công trường tập trung triển khai trong thời gian thực hiện chiến dịch?

Anh Nguyễn Việt Cường: Công trường sẽ tập trung thi công hoàn thiện các hạng mục theo hợp đồng đã ký kết theo tầng và bàn giao cho Chủ đầu tư, để giảm áp lực từ khách hàng lên Chủ đầu tư, cũng như từ Chủ đầu tư lên đơn vị thi công. Trong quá trình đó, cũng ưu tiên hoàn thiện căn hộ cho các khách hàng đăng ký nhận căn hộ sớm.

Bên cạnh đó, các mục thi công cơ bản như thang bộ các tầng, tầng hầm, lan can cầu thang, lô gia, cửa đi chống cháy, lắp đặt điện – nước căn hộ… tại các tầng vẫn được tiến hành đồng bộ.

PV: Với khối lượng công việc còn lại tương đối lớn, thời gian triển khai chiến dịch chỉ có 60 ngày đêm, chắc hẳn Ban chỉ huy công trường cũng đã lường trước được những khó khăn, thử thách có thể gặp phải. Anh có thể chia sẻ gì về điều này?

Anh Nguyễn Việt Cường: Khó khăn tại khi triển khai dự án Lâm Viên nói chung, chiến dịch 60 ngày đêm nói riêng chắc ai cũng dễ dàng nhận thấy. Vấn đề nổi cộm nhất đó là vướng mắc về tài chính. Chủ đầu tư AZ hỗ trợ chưa đầy đủ và chưa giải ngân đúng tiến độ, dẫn đến việc thanh khoản cho các nhà thầu phụ, vật tư, nhân công bị ảnh hưởng lớn. Trong quá trình triển khai, dự án đã trải qua nhiều nhà thầu, khi BID tiếp nhận lại tiếp tục có thay đổi về thiết kế, nên việc ráp nối công việc trong quá trình thi công có nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ. Thêm vào đó, giai đoạn này, chi phí nhân công tương đối cao, nhưng nguồn lại khan hiếm, khiến việc huy động nhân lực thời vụ cho dự án cũng gặp nhiều khó khăn.

PV: Với vai trò là đầu tầu của công trường, anh có những biện pháp gì để tháo gỡ các khó khăn đó?

Anh Nguyễn Việt Cường: Khó khăn thì nhiều, nhưng có một thuận lợi rất lớn đó là các cán bộ công trường Lâm Viên đều rất tâm huyết với dự án, ai cũng quyết tâm phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình để thực hiện thắng lợi chiến dịch, sớm ngày hoàn thiện dự án.

Bên cạnh việc theo sát tiến độ dự án, động viên tinh thần làm việc của anh em, Ban chỉ huy công trường cũng rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Ban lãnh đạo công ty và các phòng ban, đơn vị, để các công việc được triển khai trôi chảy, thuận lợi.

Giai đoạn này, phía Ngân hàng và Chủ đầu tư cũng đã có những cam kết về tiến độ giải ngân dự án, vì vậy, anh tin tưởng chiến dịch sẽ đem đến cho dự án những kết quả tích cực.

PV: Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ cùng bạn đọc BIDGroup 360. Chúc anh cùng cán bộ công trường Lâm Viên sẽ triển khai thành công chiến dịch 60 ngày đêm!

Thông tin thêm về dự án:

Dự án Lâm Viên do AZ làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2009, đến năm 2013 đã trải qua nhiều nhà thầu thi công nhưng bị dừng lại ở tầng 14. Tháng 3/2017, dự án tái khởi động với việc thay bằng nhà thầu thứ 5 – BID. Tiếp quản dự án này, BID phụ trách phần thô từ tầng 14 – tầng 29 và hoàn thiện cả tòa nhà, phải đối diện với rất nhiều khó khăn, dang dở do nhà thầu cũ để lại từ kết cấu, mặt bằng, ngổn ngang, nhếch nhác. Nhưng hơn 1 năm sau khi BID triển khai, công trường đã sạch sẽ, gọn gàng hơn rất nhiều, toàn bộ phần thô đã xong, đội dự án đang tiến hành hoàn thiện, xây trát, ốp lát, lắp dựng tấm tường bên trong tòa nhà. Khối lượng thi công đã đạt trên 70% theo hợp đồng với chủ đầu tư AZ.

Hiện tại, Ban chỉ huy công trường Lâm Viên có 19 nhân sự thường trực, trong đó có rất nhiều anh/chị/em có thâm niên ở BID trên dưới 5 năm và gắn bó với nơi đây từ ngày đầu BID nhận dự án. Những năm tháng đồng hành trong công việc, và sự quan tâm chân thành họ dành cho nhau đã kết nối cả công trường thành một tập thể đoàn kết, nghĩa tình.

Đồng sức đồng lòng, tát biển Đông cũng cạnh. Hi vọng, ý chí quyết tâm và sự nỗ lực cao độ của tập thể cán bộ công trường Lâm Viên sẽ tạo ra sức mạnh to lớn để hoàn thành chiến dịch 60 ngày đêm, đưa dự án cán đích thắng lợi.