#

BÍ QUYẾT CÂN BẰNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ THÀNH ĐẠT

Ngày 14/11/2018

(PV) Ngày đầu mới đến công ty, chị là người mà tôi cực kỳ ấn tượng. Ấn tượng bởi chị là người phụ nữ trẻ nhất giữ cương vị Giám đốc ban chuyên môn, quản lý nhiều thành viên hơn chị rất nhiều về tuổi đời, thậm chí cả tuổi nghề. Ấn tượng còn bởi vẻ xinh đẹp, sắc sảo và tự tin của người phụ nữ hiện đại. Sự sắc sảo của chị không khiến người khác e dè khi tiếp xúc, bởi những lúc ngoài công việc, chị cũng sẵn trong mình chút máu phiêu lưu, sẵn sàng vui hết mình cùng đồng nghiệp.

Vâng, người tôi đang muốn nhắc đến là chị Hồng Linh – Giám đốc ban Pháp chế. Trong một buổi chiều cuối thu, tôi có cuộc trò chuyện rất thú vị cùng người phụ nữ cá tính này, để học hỏi chị cách sắp xếp thời gian để thành công trong sự nghiệp mà vẫn giữ được ngọn lửa cho mái ấm gia đình.

PV: Chào chị, chị là người có thâm niên lâu nhất trong số các Giám đốc ban chuyên môn. Chị có thể chia sẻ đôi điều về cơ duyên đến với BIDGroup và lý do khiến chị gắn bó với nơi đây?

Chị Hồng Linh: Ôi, bạn nhắc làm tôi giật mình. 2 cái lá vàng rơi tại BID rồi.

Cơ duyên đến với BID là trong một ngày đẹp trời, một bà chị bên Tếch goi hỏi: “Này, mày có muốn nhảy việc không. Tao có 1 chị bạn  Headhunt đang cần vị trí Giám đốc Ban Pháp chế”. OK, nhảy thôi vì lúc đó bỗng dưng muốn nhảy.

Tôi vẫn nhớ hôm đó mặc áo xanh cốm, váy đen đi phỏng vấn. Gặp ngay em Phương HR dịu dàng, tận tình xuống đón và hướng dẫn ứng viên. Gặp chị Khanh nghiêm khắc nhưng lại rất chuyên nghiệp trong gửi mail, đặt lịch và dìm lương. Gặp anh Dũng ga lăng, hiểu biết và tạo cho tôi cảm giác tôi sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân. Ấn tượng đẹp về BID từ những cái nho nhỏ như vậy.

Sau một hồi phỏng vấn lên phỏng vấn xuống (hình như 2 lần thì phải) tôi vẫn bị chê là hơi hiền. Tuy bị chê nhưng lúc đó biết thừa là anh Dũng chọn mình rồi. Rồi 1 ngày thu cuối tháng 9 cũng đẹp trời, tôi được gặp Chủ tịch. Run run là. Thế nhưng khi gặp, Chủ tịch lại chỉ hỏi vài câu. Rồi sau đó, tôi trở thành 1 BIDer.  Nghe đồn là tôi đã vượt qua 27 ứng viên khác.

Tôi vẫn có một câu nói hay nói với mọi người: tôi vào BID vì anh Dũng và tôi gắn bó với BID vì Chủ tịch. Đó thực là một người sếp có trách nhiệm với nhân viên. Điều này làm tôi luôn nỗ lực và gắn bó với BID đến ngày hôm nay.

PV: Trách nhiệm công việc chính của ban Pháp chế là gì thưa chị? Trong thời gian làm việc tại BID, vụ việc nào để lại ấn tượng với chị nhất?

Chị Hồng Linh: Pháp chế theo Wikipedia định nghĩa là: chế độ pháp luật buộc mọi người phải tuân thủ. Kinh khủng không? Nhưng thực ra công việc của chúng tôi được hiểu đơn giản thế này thôi: chúng tôi là một chốt chặn giúp công ty và chính các đồng nghiệp tránh được các rủi ro pháp lý. Có thể trong làm việc, đôi lúc các bạn sẽ thấy bực mình muốn cho “cái bọn Pháp chế” ăn gạch bởi vì hợp đồng này Pháp chế soi nhiều thế, sao bắt chúng tôi sửa nhiều thế… Thế nhưng tôi tin rằng tại một thời điểm nào đó, các bạn sẽ thấy rằng ồ, hóa ra “cái bọn Pháp chế” đó nó giúp mình tránh được khá nhiều rủi ro.

Ấn tượng nhất là việc đàm phán hợp đồng dự án Vân Canh. Ba ngày liền ngồi với đối tác, có hôm đến tận 2h sáng, ra về giữa trời mưa mịt mù. Chúng tôi và đối tác: vừa lườm nhau, đánh nhau xong rồi lại mua bánh mì về ăn với nhau; vừa quyết tâm làm cho xong lại có ông bực tức bỏ về. Tranh cãi nhau từng câu từng chữ, có lúc tưởng muốn ăn tươi nuốt sống nhau. Ơn giời, sau khi hợp đồng được ký, tôi không bị đánh mà còn được đối tác buộc hộ cái dây ở tay áo bị tuột.

Một Hồng Linh sắc sảo, quyết đoán trong công việc…

PV: Luật sư giỏi thường là người có tư duy sắc bén và bản lĩnh vững vàng. Chị thấy tính cách của chị có chịu ảnh hưởng của yếu tố nghề nghiệp không?

Chị Hồng Linh: “Bén” thì có vì tôi bén duyên ở đây hơn 2 năm rồi. Còn “sắc” thì có người khen tôi xinh nhưng có người lại chê tôi xấu. Có người còn bảo nhan sắc tôi phập phù. Thế nên tôi cũng chả hiểu tôi có sắc không nữa. Còn sắc theo nghĩa là “cơm” trong truyện cười Việt Nam thì ngày nào nhà tôi cũng có cơm. Thế nên chắc là cũng có chút sắc bén.

Bản lĩnh vững vàng thì tùy tình huống. Trong công việc tôi khá kiên định nhưng đứng trước quần áo, mỹ phẩm, đồ online … thì tôi chả hiểu cái kiên định của tôi nó đi đâu rồi.

…sôi nổi trong các hoạt động đoàn thể

PV: Ngoài công việc tại BIDGroup, được biết chị còn giữ vai trò điều hành văn phòng luật rất có uy tín là Link & Parners. Chị phân bố thời gian như thế nào để hoàn thành tốt cả 2 vai trò?

Chị Hồng Linh: Trước đây khi phỏng vấn tôi, chị Khanh đã hỏi rất khoai: “Sau này vào BID rồi có duy trì văn phòng luật nữa không? Làm sao để phân bổ được thời gian”. Tôi đã trả lời thế này: “Thời gian đầu vào BID em sẽ không làm ở công ty luật nữa vì đây là thời gian cần hoàn thiện hệ thống và ưu tiên cho BID. Tuy nhiên, khi đã xây dựng được một hệ thống vận hành tốt thì chúng ta hoàn toàn có thể đứng ngoài hệ thống để nó tự chạy theo chỉ đạo của ta”.

Công ty luật của tôi đã hoạt động được 4 năm. Tôi đã xây dựng được một bộ máy tinh gọn, hiệu quả nên tôi hầu như không phải có mặt bên đó. Nếu có việc gì gấp, tôi sẽ chỉ đạo qua điện thoại. Ngày thứ 7(trừ một số ngày bị dụ dỗ đi chơi), tôi sẽ lên họp hành, tổng kết, xử lý các case khó, gặp các khách hàng cần gặp). Các ngày còn lại trong tuần của tôi dành cho BID.

Tương tự ở BID, tôi cũng phân bổ các cán bộ theo từng lĩnh vực chuyên môn và nắm giữ lại các vụ việc khó, các dự án. Sau khi định hướng giải quyết công việc, tôi hướng dẫn, giao quyền chủ động cho các nhân viên và kiểm soát chất lượng trước khi ban hành.

Chính vì đã xây dựng được hệ thống tốt và may mắn có được các nhân viên trách nhiệm, nhiệt tình ở cả hai nơi nên dù có 2 công việc, tôi thấy mình vẫn không quá áp lực về thời gian.

PV: Được biết, chị có 2 nhóc tì rất thông minh, tự lập và một gia đình yên tấm, hạnh phúc. Chị có thể chia sẻ bí quyết để cân bằng giữa hàng núi công việc với việc chăm lo cho gia đình?

Chị Hồng Linh: Tôi có quan niệm thế này: bạn không cần và sẽ không bao giờ có thể ở bên con cái của mình suốt ngày. Do vậy, mỗi phút giây bạn ở bên con đều phải là những phút giây quý giá.

Trong một ngày, tôi chia tay con vào lúc 7h sáng và gặp lại con sớm nhất là 7h30 tối. Thế nên, so với nhiều bà mẹ khác, thời gian tôi bên con không nhiều. Do vậy, tôi có một nguyên tắc khi phân bổ thời gian: buổi tối các ngày trong tuần, tôi dành thời gian tâm sự, vui chơi với con. Chiều thứ 7, tôi dành cho bản thân: tụ tập bạn bè, mua sắm, tán gẫu… (tất nhiên là without chồng nhé). Riêng tối thứ 7 và ngày Chủ nhật, trừ khi có việc bất khả kháng, còn lại, đó là thời gian dành cho gia đình, con cái. Thực tế đến thời điểm này, tuy không ở gần con nhiều nhưng tôi vẫn là bạn thân của cậu con trai lớn và là người không thể không ôm khi đi ngủ của cô con gái bé. Thật là may mắn khi không bị bọn chúng trục xuất.

Với con, tôi luôn rèn luyện tính tự lập cho các bé bằng cách giao những công việc phù hợp với lứa tuổi. Con lớn đã có thể rửa bát, lau nhà, cắm cơm, đi chợ. Con bé đã có thể tự vệ sinh cá nhân và rửa bát. Với 2 bé nhà tôi thì chúng thích làm việc nhà bên mẹ. Vì thế, tôi coi đó cũng là thời gian để mẹ con gần gũi với nhau.

… và rất đỗi dịu dàng bên gia đình

PV: Người ta vẫn thường nói, phía sau thành công của người đàn ông là một người phụ nữ, vậy phía sau thành công của một người phụ nữ là gì? Chị có thể chia sẻ quan điểm về vấn đề này, xuất phát từ trải nghiệm của chính bản thân chị?

Chị Hồng Linh: Tôi thì vẫn chưa được coi là người thành công, vẫn còn phải nỗ lực nhiều lắm. Thế nhưng, để tôi có thời gian làm việc thì đầu tiên phải là bố mẹ chồng đã chăm sóc, đưa đón 2 đứa trẻ nên mỗi buổi chiều, tôi không phải chịu cảnh sấp ngửa về đón con như các bà mẹ khác. Sau đó là chồng tôi hỗ trợ các công việc về marketing và khách hàng bên Link & Partners. Và cuối cùng là các cộng sự tuyệt vời.

PV: Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị này. Chúc chị luôn xinh đẹp, thành công và hạnh phúc!