#

CHUYẾN HÀNH HƯƠNG ĐẦU NĂM CỦA NGƯỜI BID

Ngày 19/02/2019

Chuyến hành hương về đỉnh thiêng Yên Tử – “đệ nhất non thiêng vạn tiên chiêm bái” của đoàn BIDGroup đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày cuối tuần làm việc đầu tiên của năm mới.

3h30 sáng thứ Bảy, ngày 16/2/2019, chuyến xe đưa người BID cùng với người thân du xuân đầu năm tới miền đất Phật đã xuất phát tại Trần Bình. Yên Tử chào đón đoàn lúc trời vừa sáng trong bầu không khí an lành. “Đến chân núi thôi mà tôi đã cảm thấy hoan hỷ và một dòng cảm xúc nhẹ bẫng lan tỏa. Tôi biết, mình đã đặt chân lên mảnh đất linh thiêng,” chị Đặng Mỹ Hiệp, Trưởng phòng Thanh toán & Quản lý công nợ cho biết.

Trên xe, cả đoàn được PTGĐ Trần Anh Đức chia sẻ thêm các thông tin về lịch sử Yên Tử và Phật giáo. PTGĐ đã hát tặng cả đoàn ca khúc về mẹ, anh hoan hỷ dẫn đầu đoàn tiến về Yên Tử.

Non thiêng Yên Tử nổi tiếng chính bởi văn hóa tâm linh cùng các sự tích về Phật giáo, Phật Hoàng Trần Nhân Tông, An Nam Tứ Đại thần khí… Yên Tử trở thành trung tâm Phật giáo Việt Nam kể từ khi vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho vua Trần Anh Tông kế vị. Ngài cởi hoàng bào khoác áo cà sa, một lòng hướng về non cao tầm đạo.

Đoàn BIDGroup tại chân núi Yên Tử.

Sau khi tới lễ tại chùa Trình, đoàn bắt đầu hành trình lên Yên Tử. Địa danh đầu tiên mà đoàn đi qua là suối Giải Oan với một cây cầu đá xanh nối liền hai bờ suối. Cầu dài 10m, có kiến trúc không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ đẹp cổ kính, vững chãi. Nơi đây ghi dấu tích xưa: vì không muốn vua cha xuất gia nên vua Trần Anh Tông đã ngầm sai các cung nga tới gần 100 người, theo cùng thượng hoàng tới Yên Tử. Đến suối Giải Oan, các cung nữ kêu khóc mong thượng hoàng hồi chuyển tâm ý, nhưng ngài vẫn một lòng không lay chuyển, thấy thượng hoàng kiên quyết, các cung nga gần 100 người đều tự vẫn. Phật Hoàng thương cho tấm lòng trung của họ nên lập chùa Giải Oan để siêu độ.

Đoàn BIDGroup tại cây cầu trên suối giải Oan.

Sau đó, đoàn BIDGroup cùng nhau thắp nén hương cho người xưa tại chùa Giải Oan và giãi bày những oan khiên trong cuộc sống những mong được hóa giải.

Đến chùa Giải Oan, đoàn tách làm hai hướng để đi cáp treo và leo bộ. Một nhóm những “chàng trai BID” thích khám phá thêm nhiều cảnh đẹp đã cùng nhau đi bộ. Tổng chiều dài đường bộ để lên đỉnh núi (chùa Đồng) là khoảng 6000m. Bao quanh cung đường, thác suối là các di tích, địa danh, thắng cảnh vô cùng nổi tiếng.

Đoàn leo bộ vẫn giữ được sự phấn khởi không mệt mỏi suốt chặng đường đi và tự hào khoe lên facebook công ty hình ảnh “#teamdibo”, nhưng chiều về thì #teamdibo đã chuyển thành #teamcaptreo vì thấm mệt.

Vì quãng đường lên Yên Tử khá dài và cheo leo, nhóm khác đã cùng nhau đi cáp treo để thưởng ngoạn vẻ đẹp từ trên cao. Cả một vùng Đông Bắc rộng lớn của Tổ Quốc như thu vào tầm mắt.

Team cáp treo và những giây phút thảnh thơi chụp ảnh và ngắm cảnh.

Đoàn tới lễ tại chùa Hoa Yên (các tên gọi khác: chùa Cả, chùa Phù Vân, chùa Vân Yên) nằm ở độ cao 543 m với hàng cây tùng cổ tương truyền được trồng từ khi vua Trần Nhân Tông lên tu hành trên Yên Tử. Dọc đường còn ghé thăm một số điểm tham quan như Tháp Tổ, chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, tượng đá Yên Kỳ Sinh, am Ngọa Vân, bàn cờ tiên, các khu du lịch sinh thái Thác Vàng, Thác Bạc. Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử xây trên nền dấu tích của chùa Lân mà đức Điếu Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông từng thuyết giảng chúng sinh. Đây là công trình thiền viện lớn nhất Việt Nam.

Tại chùa Một Mái, nhiều người BID đã rủ nhau xin “nước thánh” – dòng nước chảy từ khe núi xuống để về chia cho nhau uống hay rửa mặt, mong điều tốt lành, may mắn sẽ đến với nhau.

Vào đúng vào dịp lễ hội Yên Tử, nên biển người đổ về Yên Tử chật cứng. Dù là đi cáp treo thì quãng đường phải đi bộ lên đỉnh chùa Đồng cũng rất dài. Giữa những vách đá cheo leo, hiểm trở, con đường nhỏ hẹp, hàng nghìn người nhích từng bước một. Người BIDGroup hòa mình vào biển người lên chùa Đồng.

Vẻ hoan hỷ của vợ chồng anh Bùi Anh Tuấn, Trưởng phòng CNTT BIDGroup giữa biển người lên chùa Đồng.

Chùa Đồng, tọa lạc trên đỉnh Yên Tử được bao quanh bởi mây trắng bồng bềnh. Chùa được khởi dựng vào thời nhà Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc tự (天竺寺). Đầu năm 2007, chùa Đồng mới được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất (cao 3 m, rộng 12 m², nặng 60 tấn) và đưa lên đỉnh Yên Tử. Cả đoàn đã vượt qua nhiều khó khăn để lên tới chùa Đồng kính lễ.

Đoàn BIDGroup trở về nhà an toàn khi trời tối và hào hứng chia sẻ cảm xúc sau một chuyến hành hương ý nghĩa.

“Chị về không hề thấy đau người và đau chân. Mặc dù khi đi gần đến chùa Đồng bị tắc gần 2 tiếng, chị rã rời bởi gió và mưa phùn, chị sắp tụt huyết áp, mặt mũi tái xanh, và chị khấn Phật tiếp sức cho con để có thêm năng lượng đi tiếp. Rồi cuối cùng vẫn đến được chùa Đồng theo nguyện và trở về thì khoẻ hẳn luôn em à,” chị Đặng Mỹ Hiệp hào hứng chia sẻ.

“Chuyến đi là một trải nghiệm thật sự tuyệt vời. Cung đường khá nguy hiểm lại thêm mưa phùn và mây mù, nhưng ai cũng an toàn. Chị vừa đi vừa niệm Phật và được bình an. Linh thiêng Yên Tử!”, chị Nguyễn Thị Hồng Linh cho hay.

Xin được chúc cho tập thể BIDGroup một năm an vui, mạnh khỏe và thành công rực rỡ!