#

LẮNG ĐỌNG CÙNG CHUYẾN ĐI VỀ MIỀN ĐẤT PHẬT

Ngày 13/02/2019

Tiếp nối thành công của chương trình sinh hoạt văn hóa tại thiền viện Sùng Phúc vào tháng 11/2018, ngày 22/01/2018, gần 50 CBNV BIDGroup đã tham gia chương trình sinh hoạt văn hóa đợt 2 do BCH Công đoàn phối hợp với phòng Truyền thông & phòng HCNS tổ chức.

Thiền viện Sùng Phúc là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử nằm tại phường Cự Khối, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Thiền viện là một trong những trung tâm tu tập lớn của thiền phái Trúc Lâm, với những buổi giảng pháp thu hút hàng nghìn phật tử tham gia tu học.

Trong không gian thanh tịnh của thiền viện, sau khi lễ Phật cầu an, CBNV đã được nghe thầy Trụ trì Thích Tâm Thuần chia sẻ những nguyên lý căn bản nhất của đạo Phật: “Đạo Phật lấy trí tuệ làm sự nghiệp. Am hiểu Phật pháp sẽ giúp cho con người có thể mỉm cười bình an trước mọi được – mất của cuộc đời. Nếu không am hiểu Phật pháp, không có trí tuệ thì sẽ bị hoàn cảnh lôi dẫn, sẽ mệt mỏi với những điều bất như ý. Chỉ cần điều chỉnh cái nhìn, phát huy trí tuệ thì tâm hồn sẽ được tự tự tại, cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, an ổn, không buồn, không khổ”.

Tiếp đó, thầy Trụ trì giải đáp các thắc mắc của CBNV BID về Phật pháp, về cuộc sống dưới góc nhìn của Phật giáo. Từ các vấn đề mang tính học thuật như kinh văn, thuyết nhân – quả, luân hồi đến các vấn đề thường nhật như sửa lễ cúng gia tiên, phóng sinh, ăn chay niệm phật… đều được thầy giải đáp một cách thấu đáo, cặn kẽ thông qua các câu chuyện gần gũi, dễ hiểu, đề mỗi người đều hiểu và tin rằng, tích cực tạo phúc đức, giải trừ oán kết, phát nguyện làm những việc tốt sẽ là cách thức đúng đắn nhất để có được hạnh phúc, thoát khỏi khổ đau.

“Giữa những ngày cuối năm bộn bề công việc, được dành nửa ngày đến chùa lễ Phật nghe kinh, tôi thấy tĩnh tâm lắm” – chị Hồng Linh – Giám đốc ban Pháp chế đã chia sẻ như vậy sau buổi sinh hoạt tại thiền viện. Không chỉ riêng chị Hồng Linh, trên đường trở về, những lời giảng về Phật pháp của thầy Trụ trì vẫn được anh chị em BID thảo luận sôi nổi. Không khó để nhận thấy, những nội dung trong buổi sinh hoạt đã tác động sâu sắc đến suy nghĩ của mỗi người. Phật pháp uyên tâm, nhưng cội nguồn vẫn là hướng cho con người đến việc sống thiện, làm việc thiện, gieo những nhân lành để gặt được quả hạnh phúc.

Chúng ta tin rằng, sự thay đổi trong nhân sinh quan của các thành viên tham dự sau hai buổi sinh hoạt văn hóa tại thiền viện sẽ là khởi nguồn cho những điều tốt đẹp sẽ đến với người BID và với BIDGroup trong năm mới Kỷ Hợi 2019.