#

PÁO CHẢI – ĐIỂM ĐẾN CỦA HÀNH TRÌNH THIỆN NGUYỆN 2018

Ngày 23/10/2018

Sau khi Chủ tịch Trần Văn Mạnh gửi Thư ngỏ phát động tháng hành động “Người BID với cộng đồng” năm 2018, BTC chương trình đã dành tuần đầu tiên của tháng 10 để CBNV giới thiệu những hoàn cảnh, miền quê còn khó khăn, cần sự giúp đỡ để làm điểm đến của cho hành trình thiện nguyện của BIDGroup năm nay. Và điểm đến được BTC thống nhất lựa chọn là điểm trường Páo Chải, thuộc Tiểu học Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Lũng Hồ là một xã vùng sâu cách trung tâm huyện Yên Minh khoảng 40km, và cách đường quốc lộ gần nhất khoảng 30 km, với hơn 1.340 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông (90%). Tiểu học Lũng Hồ đã có một điểm trường chính ở trung tâm xã và tổ chức bán trú cho các em học sinh tuổi đủ lớn hoặc ở gần (khoảng 300 em). Tuy nhiên, do điều kiện vật chất còn chưa đủ, địa bàn lại rộng nên vẫn còn những điểm ở quá xa trung tâm xã và học sinh phải học ở các điểm trường tạm, như điểm trường Páo Chải.

Trong 3 ngày từ mùng 9 đến 11/10, đoàn cán bộ gồm anh Nguyễn Trần Nguyên – Phó Tổng Giám đốc, các anh chị ban Truyền thông, ban HCNS đã lên đường đi tiền trạm để khảo sát tình hình thực tế, làm căn cứ xây dựng chương trình hành động cụ thể cũng như xem lộ trình cho đoàn thiện nguyện chính thức vào đầu tháng 11 tới.

Đoàn cán bộ BIDGroup đi tiền trạm

Sau 11 giờ ngồi trên ô tô qua những cung đường núi cheo leo, 1 tiếng rưỡi đồng hồ ngồi trên xe máy và 45 phút cuốc bộ, đoàn tiền trạm mới đến điểm trường Páo Chải. Nếu trời mưa, quãng đường phải cuốc bộ sẽ mất khoảng 3 tiếng. Giao thông thực sự vô cùng khó khăn. Bà con trên này không có nước sinh hoạt, phải đi gùi nước cách đó 3 cây số, trẻ con lấm lem với bùn đất.

Hành trình vượt núi băng rừng để đến điểm trường Páo Chải

Điểm trường Páo Chải cách trung tâm xã từ 14 -15km. Điểm này có hơn 40 học sinh bao gồm mầm non và lớp 1. Học sinh 100% thuộc dân tộc Mông. Phòng học tạm bợ được quây bằng các tấm gỗ và lợp fibro xi măng từ 20 năm trước. Mùa hè nắng chiếu, mùa đông gió lùa giá rét nên trẻ không muốn tới trường, các thầy cô phải tới tận nhà để vận động.

Cơ sở vật chất thiếu thốn đủ đường của điểm trường Páo Chải

Đến nơi đây, hiểu rõ về điều kiện sống và học tập của các em học sinh vùng cao, chúng ta càng thấy cần phải chung tay giúp đỡ họ biết nhường nào.

Học sinh Páo Chải lấm lem bùn đất nhưng vẫn khát khao con chữ

Sau chuyến đi khảo sát, đoàn cán bộ tiền trạm đã có báo cáo cụ thể và nhận được phê duyệt của Ban lãnh đạo Công ty về việc tài trợ xây dựng điểm trường Páo Chải. Hy vọng rằng với sự hỗ trợ của tất cả mọi người, điểm trường 2 lớp học và 1 phòng lưu trú của giáo viên sẽ sớm hiện ra và khánh thành vào tháng 11 này.