#

BIDGROUP TÀI TRỢ XÂY DỰNG KHU TƯỞNG NIỆM LIỆT SỸ TIỂU ĐOÀN 814

Ngày 15/05/2018

Sáng ngày 12/05/2018, UBND xã Triệu Vân (huyện Thiệu Phong, tỉnh Quảng Trị) phối hợp với Công ty Cổ phần BIDGroup long trọng tổ chức Lễ khánh thành di tích Khu tưởng niệm liệt sỹ Tiểu đoàn 814 (K14), Tỉnh đội Quảng Trị.

Khu tưởng niệm được xây dựng trong khuôn viên đất đã khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử cấp tỉnh có diện tích 1.500m2, bao gồm: Một nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và khu sân vườn, cảnh quan xung quanh.

Nghi thức kéo băng khánh thành khu tưởng niệm

Đây sẽ là nơi để thờ phụng, dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trong trận chống càn liên quân Mỹ – Nguỵ và là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Quảng Trị.

Khu di tích tưởng niệm liệt sỹ Tiểu đoàn 814

Công trình được khởi công từ ngày 23/11/2017 với tổng mức đầu tư xây dựng gần 1 tỷ đồng, trong đó, Công ty Cổ phần BIDGroup là nhà tài trợ chính, kinh phí còn lại được huy động từ nguồn đền ơn đáp nghĩa huyện Thiệu Phong và đóng góp của các tổ chức, cá nhân địa phương.

Chính quyền địa phương trao bằng tri ân nhà tài trợ chính cho đại diện BIDGroup, Ông Trần Anh Đức, TGĐ BIDCONS

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Đức, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng BID – Tập đoàn BIDGroup chia sẻ: “Chúng tôi cũng như thế hệ trẻ ngày hôm nay luôn khắc ghi: “Ơn Tổ Quốc từng ngọn rau tấc đất/ Nghĩa đồng bào từ gia thất quê hương”… Hôm nay, tại nơi anh linh này, chúng tôi thực sự xúc động khi may mắn khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để tri ân các anh hùng liệt sỹ Tiểu đoàn 814, những người đã không tiếc thân mình vì nền độc lập dân tộc.”

Không nén được niềm xúc động, ông Võ Xuân Diên, nguyên Chính trị viên, Tiểu đoàn 814 chia sẻ: “Khu di tích tưởng niệm các liệt sỹ được khánh thành có ý nghĩa vô cùng to lớn với chúng tôi, các cán bộ Ban liên lạc của Tiểu đoàn 814 và bà con Quảng Trị. Hàng năm, chúng tôi sẽ tụ họp về đây từ rất nhiều miền của Tổ Quốc, để thắp nén nhang tri ân những người đồng đội đã anh dũng hi sinh và tưởng nhớ về những năm tháng hào hùng đã qua.”

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, xã Triệu Vân là vùng địch hậu, nên bị Mỹ – Ngụy tập trung càn quét nhằm phá hoại vùng căn cứ địa của cách mạng. Đặc biệt, từ ngày 26 – 28/6/1968, Tiểu đoàn 814, Tỉnh đội Quảng Trị đã kiên cường đánh lại một lực lượng hùng hậu gồm 3 tiểu đoàn lính Mỹ, lính Việt Nam cộng hòa với đầy đủ trang bị vũ khí hiện đại, tiêu diệt 165 lính Mỹ và Việt Nam cộng hòa, bắn cháy 5 xe tăng, 5 máy bay các loại, góp phần phá tan âm mưu “bình định” cấp tốc của địch trên địa bàn xã Triệu Vân. Kết thúc cuộc chiến đầy cam go và ác liệt đó, gần 20 du kích Triệu Vân và các xã lân cận cùng 95 chiến sĩ Tiểu đoàn 814 đã chiến đấu, anh dũng hi sinh.