#

BIDGROUP VƯỢT XA CHÍNH MÌNH ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN MẠNH

Ngày 09/12/2016

Tập đoàn đa ngành của Việt Nam này có xuất phát điểm là một nhà thầu thực hiện các dự án xây dựng trong nước. Từ đó, BIDGROUP mở rộng lĩnh vực hoạt động trở thành một nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam. Ông Trần Văn Mạnh – Chủ tịch HĐQT  kiêm Tổng Giám đốc BIDGROUP – đã chia sẻ với báo Đầu tư (VIR) về tầm nhìn, chiến lược, và những hoài bão quyết liệt của ông để phát triển đột phá và bền vững với sự hỗ trợ từ các đối tác nước ngoài.

Bài phỏng vấn đăng trên số báo 1312 tờ Vietnam Invesment Review

BIDGROUP bắt đầu làm nhà thầu cho các dự án xây dựng trong nước, và bây giờ đã mở mang sang đầu tư bất động sản. Tại sao lại có sự thay đổi định hướng và sự thay đổi này có từ đâu, thưa ông?

Khi xã hội phát triển, sự thay đổi diễn ra hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Mỗi giai đoạn phát triển cần một cấu trúc và chiến lược tăng trưởng phù hợp. Ngày nay, thế mạnh không nằm ở năng lực tài chính hay quy mô doanh nghiệp, mà nằm ở năng lực tạo nên sự khác biệt, thay đổi và thích nghi nhanh chóng với hoàn cảnh mới.
Lợi thế cạnh tranh của chúng tôi nằm trong lĩnh vực xây dựng – vì vậy đối với sự bùng nổ của ngành công nghiệp xây dựng hiện nay, doanh nghiệp chúng tôi đã có những bước đi vững chắc trong công tác mở rộng đầu tư. Các thương hiệu của chúng tôi được thị trường bất động sản định vị là những thương hiệu uy tín.
Công ty cổ phần xây dựng BIDCons – một công ty thành viên của BIDGROUP – là một tổng thầu (EPC) có định hướng quốc tế. Một số dự án tiêu biểu đang và sẽ triển khai bao gồm: Dự án tháp đôi BIDhomes The Garden Hill, dự án khu dân cư Bright City tại Hà nội; khu phức hợp trung tâm thương mại và nhà ở Soái Kình Lâm và khu đô thị BIDhomes Riverside tại Tp. HCM. Bên cạnh đó, BIDGROUP đang có kế hoạch triển khai dự án BIDhomes Eden Gardens tại thành phố Thái Bình và BIDhomes Eco Central Park ở khu vực ngoại ô Hà Nội. BIDCons đóng vai trò là tổng thầu (EPC) cho các dự án này.

Các dòng sản phẩm bất động sản cao cấp và chi phí thấp của BIDGROUP từng bước khẳng định tên tuổi nhà phát triển bất động sản này trên thị trường

Trong bối cảnh quyền sở hữu tài sản đã được cấp cho người nước ngoài trong Luật Nhà ở mới, BIDGROUP có nhắm tới khách hàng nước ngoài với các dự án bất động sản của mình không, thưa ông?

Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng phát triển hai dự án chuyên phục vụ khách hàng nước ngoài. Một dự án nằm trên đường Phạm Hùng ở Hà nội nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đặc biệt là khách hàng Hàn Quốc và/hoặc Nhật Bản. Nếu không có gì thay đổi, chúng tôi có thể thực hiện dự án này vào cuối năm 2017.

Tại tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đang làm việc với chính quyền tỉnh về một dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp. Khu nghỉ dưỡng này rộng khoảng 7.5ha, hướng đến khách hàng là chuyên gia công tác tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở gần đó.

BIDGROUP có ưu tiên hợp tác với các hãng nước ngoài để tạo đòn bẩy tăng thế mạnh cho vai trò của một tổng thầu EPC và một nhà đầu tư bất động sản không, thưa ông?

BIDGROUP hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư bất động sản, bên cạnh các đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU) như thương mại, nông nghiệp, dịch vụ bán lẻ và giáo dục, mà ở đó có tính chất cạnh tranh cao, đòi hỏi đầu tư công nghệ chuyên sâu và chiến lược tiếp cận thị trường đúng. Năm ngoái, BIDGROUP đã ký một thỏa thuận hợp tác toàn diện với hãng quản lý xây dựng JCM của Nhật Bản tư vấn giúp chúng tôi quản lý hệ thống xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ. Chúng tôi cũng đang thảo luận hợp tác với một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản của Nhật Bản là Haseko. Chúng tôi muốn học hỏi từ mô hình kinh doanh của Haseko.

Việt Nam đang thiếu các tổng thầu EPC trong nước có năng lực đáp ứng được yêu cầu cao của các dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài. Vậy theo ông, BIDCons có khả năng đảm nhận vai trò như vậy không?

Công ty chúng tôi hiện đang tham gia xây dựng giai đoạn II nhà máy Samsung tại tỉnh Bắc Ninh. Cơ hội trở thành nhà thầu chính cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài là một thách thức đối với BIDCons. Nhưng chúng tôi có tư vấn quản lý từ một hãng có uy tín của Nhật Bản là JCM, Tổng giám đốc điều hành BIDCons là một người Hàn Quốc đã có hơn 32 năm kinh nghiệm lãnh đạo điều hành tại Samsung C&T, một tổng thầu xây dựng hàng đầu thế giới của Hàn Quốc, và còn nhiều cán bộ chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm khác làm việc trong doanh nghiệp chúng tôi. Chúng tôi thấy đã sẵn sàng đối mặt với thách thức.

Kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp BIDGROUP giai đoạn I với sự tư vấn của PricewaterhouseCoopers (PwC) sắp kết thúc. Ông cho biết kết quả của sự hợp tác này, và những thay đổi được dự liệu cho kế hoạch này trong giai đoạn II?

Sau hai năm thực thi, kế hoạch tái cấu trúc giai đoạn I đã mang lại cho chúng tôi kết quả đáng ghi nhận trong quản trị doanh nghiệp, và cán bộ nhân viên của doanh nghiệp cũng thấm nhuần cách tư duy mới trong tiến trình này. Trong giai đoạn tiếp theo 2017-2020, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao năng lực quản trị và điều hành, song song với việc đào tạo và tuyển dụng nhân tài, với sự hỗ trợ từ các hãng tư vấn quản lý nước ngoài hàng đầu thế giới cũng như các chuyên gia tư vấn quản lý hàng đầu trong nước.

Tờ Vietnam Invesment Review, Số 1312