#

HỒI SINH CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN BỊ NGƯNG TRỆ NHIỀU NĂM

Ngày 17/09/2019

Bỏ tiền tỷ vào các dự án bất động sản, nhưng hàng chục năm không nhận được nhà. Đó là câu chuyện diễn ra tại nhiều dự án ở Hà Nội khi thị trường phát triển quá nóng, các chủ đầu tư mất năng lực tài chính. Thời gian gần đây, một số công ty có tiềm lực đã mua lại, hoặc tham gia vào việc đầu tư, phát triển dự án, nhằm hồi sinh lại các dự án như vậy, trong đó có BIDGroup.

Phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh đã tới tìm hiểu thực tế dự án The Garden Hill và dự án BID Residence mà BIDGroup tham gia với tư cách là đơn vị phát triển dự án. Toàn bộ các thông tin liên quan tới nội dung hồi sinh các dự án bất động sản ngưng trệ nhiều năm đã được đăng tải đầy đủ trên bản tin Tài chính Kinh doanh – VTV1, tối ngày 16/9 vào lúc 21h30.

Cách đây gần chục năm, gia đình chị Hằng đã mua một căn hộ tại dự án Tòa nhà đa năng Đức Phương. Chỉ sau vài tháng sau khi ký hợp đồng, dự án rơi vào tình trạng dừng thi công. Các khách hàng phải chạy đôn chạy đáo để đòi tiền, đòi nhà từ chủ đầu tư, nhưng bất thành. Vào năm 2016, khi BIDGroup tham gia vào phát triển dự án và đổi tên thành The Garden Hill, lúc này dự án mới được hồi sinh.

Chị Vũ Thị Thúy Hằng, chủ căn hộ B601 chia sẻ cùng phóng viên VTV

Chia sẻ với phóng viên VTV1, chị Vũ Thị Thúy Hằng, chủ căn hộ B601 cho biết: “Chỉ khi BIDGroup tham gia vào dự án này, tôi cũng như nhiều khách hàng cũ mới được nhận nhà, và với những khách hàng có nhu cầu ở thực sự như nhà mình thì điều đó thật may mắn”.

Chung cư The Garden Hill lung linh ánh đèn và tràn đầy sức sống khi được BIDGroup hồi sinh sau nhiều năm “bất động”

Sau một thời gian dài ngừng thi công, một số dự án tại Hà Nội đang rục rịch được các nhà đầu tư rót vốn, xây dựng lại. Dự án Usilk City của Công ty Sông Đà Thăng Long, tại quận Hà Đông vốn là siêu dự án 10.000 tỷ đồng, từng làm mưa làm gió trên thị trường BĐS hơn 10 năm trước. Tuy nhiên, sau thời điểm sốt nóng, dự án đã bị ngưng trệ. Vào tháng 6 vừa qua, tòa nhà 104 – CT1 của dự án đã bắt đầu được BIDGroup triển khai lại, đổi tên thành BID Residence, trên nền móng 5 tầng bị bỏ hoang nhiều năm qua. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và bàn giao vào Quý III/2021.

TGĐ BIDGroup Trần Anh Đức cho biết: “Nhận thấy dự án vẫn có tính khả thi và có ý nghĩa an sinh, BIDGroup đã ký kết hợp tác cùng Sông Đà Thăng Long để triển khai. Khi tiếp quản, BIDGroup đã làm việc với các tổ chức tín dụng, các đối tác, hiện nay các giải pháp cơ bản đã xong. Dự án đang được triển khai theo theo đúng tiến độ đã đề ra.”

Theo các chuyên gia, việc hồi sinh các dự án ngưng trệ nhiều năm không hề dễ dàng. Nhà đầu tư mới cần có năng lực để xử lý được những vấn đề tồn tại của dự án như thủ tục pháp lý, các khoản nợ thuế, nợ ngân hàng… Đặc biệt, còn phải thương thảo với các khách hàng cũ đã đặt mua tại dự án.

Ông Giáp Văn Kiểm – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản AV Land Việt Nam cũng cho hay: “Giải quyết cho xã hội về việc khách hàng khiến kiện, nhà đầu tư mới sẽ hoàn thành tổ hợp đó. Khách hàng cũ gần như tuyệt vọng trong thời gian rất dài, bây giờ hồi sinh dự án thì sẽ có cơ hội được nhận nhà, nhận tiền.”

Bà Hoàng Nguyệt Minh – Phó Giám đốc Phụ trách Đầu tư Savills Việt Nam chia sẻ: “Với người mua nhà, đây là điều rất thuận lợi cho họ. Các cơ quan chức năng cũng cần tạo điều kiện để chủ đầu tư mới hoàn thành thủ tục dễ dàng.”

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện quỹ đất tại TP HCM và Hà Nội đang khan hiếm. Việc săn tìm các dự án có vị trí đẹp bị ngưng trệ nhiều năm để hồi sinh, cũng là bước đi khôn ngoan của các nhà đầu tư. Mặt khác, đây cũng là giải pháp giúp đô thị đẹp hơn, khi các dự án được hồi sinh từ những dự án dở dang như thế này.

Link chương trình: