#

HỘI THẢO XÂY DỰNG VÀ VẬN HÀNH HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ

Ngày 18/04/2018

Chương trình diễn ra trong hai ngày 29 – 30/03 và một buổi thực hành vào trung tuần tháng 4/2018, với sự tham gia của Ban lãnh đạo công ty và hơn 30 trưởng phó bộ phận đơn vị. Diễn giả của là cô Bùi Thị Lệ Phương – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn quản trị doanh nghiệp đến từ đối tác đào tạo Centax.

Theo định hướng hoạt động giai đoạn 2018 của BIDGroup, một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu là xây dựng và vận hành thành công hệ thống quản trị doanh nghiệp dành cho BIDGroup và các đơn vị thành viên.

Khởi đầu cho việc hiện thực hóa mục tiêu đó, trong tháng 3/2018, Ban Hành chính Nhân sự đã tổ chức hội thảo chuyên đề Xây dựng và vận hành hệ thống kiểm soát nội bộ, nhằm giúp các cấp lãnh đạo, quản lý và cán bộ trong công ty có thêm kiến thức, công cụ để triển khai xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là hệ thống kiểm soát nội bộ một cách đồng bộ, hiệu quả và phù hợp với đặc thù của BID.

Chuyên gia Bùi Thị Lệ Phương và các CBNV tham dự hội thảo

Dưới sự dẫn dắt, chia sẻ nhiệt tình của chuyên gia Lệ Phương, trong ngày đầu tiên, các học viên đã hiểu rõ vai trò và sự cần thiết phải thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ. Hệ thống này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt nguy cơ rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động đầu tư, kinh doanh; đảm bảo sử dụng tối ưu các nguồn lực để đạt được mục tiêu đặt ra; đồng thời bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, cổ đông và gây dựng lòng tin về BIDGroup. Nhưng không chỉ giới hạn trong việc quản lý vĩ mô cấp công ty mà hệ thống kiểm soát nội bộ còn đem lại lợi ích rõ nét cho các cá nhân/bộ phận trong quá trình quản trị và tác nghiệp theo phân công bởi việc phát hiện các rủi ro sẽ giúp chúng ta đưa ra các biện pháp quản trị rủi ro nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Học viên thảo luận về việc thiết lập quy trình kiểm soát trong các hoạt động của phòng ban/đơn vị mình

Nếu như buổi hội thảo đầu tiên mới chạm tới việc phát hiện rủi ro, thì ngày làm việc thứ hai, học viên đã được phân tích sâu hơn về các loại rủi ro doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình hoạt động. Rủi ro là các sự kiện có khả năng làm cho doanh nghiệp bị thiệt hại, hoặc thực tế đã gây thiệt hại về mặt lợi ích, với nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Vì thế, việc xây dựng chiến lược xử lý để giảm thiểu tác hại của các rủi ro là một yêu cầu quan trọng hàng đầu trong quá trình thiết lập và vận hành hệ thống kiểm soát nội bộ. Phần thảo luận của ngày học thứ 2 càng gần gũi hơn khi tập trung vào việc đánh giá rủi ro và đề xuất phương pháp quản trị các rủi ro trong một số công việc đặc thù như tổ chức mở bán căn hộ dự án, cho thuê xe hay tổ chức nghỉ mát hè cho CBNV…

Học viên trình bày phương án quản trị rủi ro trong hoạt động mua hàng

Anh Trần Hữu Văn, Trợ lý Chủ tịch HĐQT, đồng thời cũng là người đảm nhận việc thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ của BID chia sẻ: “Các kiến thức truyền đạt từ giảng viên đã hỗ trợ tôi truyền thông cho cán bộ công nhân viên hiểu biết về mục tiêu, ý nghĩa, cách thức thiết lập, thực hiện một hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả. Từ đó, tôi hi vọng các cấp quản lý, CBNV sẽ đồng hành cùng tôi trong việc xây dựng, thực hiện hệ thống kiểm soát của BID”.

“Hai buổi hội thảo rất có ý nghĩa với cá nhân tôi. Từ việc hiểu lơ mơ về kiểm soát nội bộ và rủi ro thì tôi đã hiểu rõ hơn và có thể áp dụng vào phân tích những công việc đang thực hiện, lập kế hoạch cho công việc một cách chi tiết và khắc phục những thiếu sót trong công tác quản lý. Tôi mong muốn được tham gia những khóa đào tạo tương tự về những vấn đề thực tiễn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của BID”, chị Trần Thị Hồng – Kế toán trưởng BIDGroup, một học viên rất tích cực của hội thảo cho hay.

Trong bối cảnh các đơn vị đang khẩn trương thực hiện các công việc chuyên môn nhằm triển khai, hỗ trợ cho các dự án lớn, nhiều anh chị trưởng phó bộ phận đã dành thời gian tham gia hội thảo, tích cực nghiên cứu tài liệu và đóng góp các ý kiến cho thấy việc ý thức rất rõ ràng trách nhiệm của bản thân trong việc nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của sự phát triển. Chúng ta tin tưởng rằng, các tinh thần, nguyên lý, kiến thức và công cụ lĩnh hội từ hội thảo sẽ được lan tỏa rộng rãi tới tất cả các cấp CBNV trong công ty tiến tới việc thực hiện thành công mục tiêu xây dựng xây dựng và vận hành hệ thống quản trị nội bộ của BIDGroup.