#

NHỮNG THÁCH THỨC KHI HỒI SINH DỰ ÁN

Ngày 09/10/2019

Rất nhiều dự án trên đất vàng của Hà Nội và nhiều thành phố lớn trong cả nước chết lâm sàng đã nhiều năm nay. Gần đây, một số doanh nghiệp đã coi việc hồi sinh những dự án này như một định hướng phát triển. Vậy, những thách thức mà những doanh nghiệp sẽ gặp phải khi hồi sinh dự án sẽ là gì? Mời quý độc giả cùng đến với talk show trao đổi về vấn đề này giữa phóng viên VTV1 và TGĐ BIDGroup Trần Anh Đức. Đây cũng là những nội dung có trong Bản tin Tài chính Kinh doanh phát sóng lúc 12h30, trưa ngày 25/9/2019.

 PV: Thưa ông, tại rất nhiều dự án, người dân rất vui mừng khi giờ đây họ có thể cầm được chùm chìa khóa sau nhiều năm dự án bị đắp chiếu và không triển khai được. Vậy về phía các doanh nghiệp đang thực hiện việc hồi sinh dự án thì vướng mắc lớn nhất trong việc triển khai là gì?

TGĐ Trần Anh Đức: Theo tôi, vướng mắc lớn nhất là các vấn đề pháp lý của dự án. Khi dự án bị kéo dài, các cơ chế chính sách của nhà nước cũng thay đổi theo. Cho nên, khi giải quyết các vấn đề pháp lý rất phức tạp. Thứ hai, dự án kéo dài nên niềm tin của khách hàng với chủ đầu tư và với nhà đầu tư mới rất quan trọng. Giải quyết được hai vấn đề đó thì tôi tin chắc dự án mới thành công được.

PV: Dòng tiền chắc chắn là một vấn đề quan trọng trong việc triển khai dự án. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp thực hiện hồi sinh dự án có thể giải quyết được vấn đề này?

TGĐ Trần Anh Đức: Dòng tiền thì ngoài năng lực của đơn vị phát triển dự án còn cần sự chung tay của các nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng, và đặc biệt là năng lực của các đơn vị thi công, như vậy mới có giải pháp tổng thể để hồi sinh dự án.

PV: Vậy còn khúc mắc với khách hàng cũ thì sao? Làm thế nào để các doanh nghiệp thực hiện việc hồi sinh dự án có thể giải quyết được vấn đề này?

TGĐ Trần Anh Đức: Chúng ta không nên phân biệt khách hàng cũ hay khách hàng mới, bởi tất cả đều là khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp và bản thân dự án muốn thành công được rất cần sự hỗ trợ từ khách hàng. Chúng ta cần các khách hàng cũ chia sẻ về các vấn đề với chủ đầu tư mới, đặc biệt hướng tới mục đích hoàn thiện dự án.

PV: Vậy theo ông, chúng ta nên có một chính sách tổng thể như thế nào để có thể hồi sinh được nhiều hơn nữa các dự án tại thủ đô Hà Nội?

TGĐ Trần Anh Đức: Với những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, theo tôi, cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ và cụ thể từ các cơ quan chức năng, bằng các cơ chế chính sách, các chủ trương, thì chúng ta mới giải quyết được các tồn tại hiện nay.

PV: Cảm ơn ông đã nhận lời tham gia phỏng vấn với Trung tâm Tin tức VTV24.

Link video clip cuộc phỏng vấn: