#

OPEN TALK: LÒNG VỊ THA

Ngày 15/02/2020

Buổi Open Talk đầu tiên của năm Canh Tý đã diễn ra vào chiều 14/2 tại hội trường tầng 4 – tòa nhà The Garden Hill với sự tham dự của đông đảo CBNV BIDGroup.

Mở đầu, thông qua trò chơi ô chữ và những hình ảnh, câu chuyện cảm động về tình người trong những ngày thế giới chung tay phòng chống đại dịch corona, MC – người điều phối chương trình đã dẫn dắt các thành viên đến chủ đề của buổi Open talk: Lòng vị tha.

Lòng vị tha là những hành động quan tâm, hỗ trợ vì lợi ích của người khác, xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ với người khác chứ không mưu cầu lợi ích cho bản thân mình. Đó là một phẩm chất quý, là lối sống đầy nhân văn mỗi người đều đã từng chứng kiến hoặc chính bản thân mình trải qua trong cuộc sống. Đặc biệt, trong những hoàn cảnh khó khăn, thử thách, lối sống đó càng được trỗi dậy mạnh mẽ.

Gần đây, những thông tin về sự bùng phát của đại dịch corona khiến không ít người hoang mang, lo sợ về căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít những câu chuyện làm ấm lòng người, góp phần không nhỏ tạo động lực để chiến đấu với dịch bệnh. Đó là câu chuyện về hàng trăm bác sỹ, y tá đang gồng mình cứu chữa cho bệnh nhân mắc corona tại tâm dịch Vũ Hán. Những gương mặt lằn vết khẩu trang, những mái đầu cạo trọc để giảm lây nhiễm, những phút chợp mắt ngắn ngủi ngay trên nền nhà lạnh lẽo… chỉ là một phần nhỏ phản ánh hi sinh thầm lặng của họ. Đó còn là câu chuyện về người công nhân dọn vệ sinh 68 tuổi, với mức lương chỉ 85 USD/tháng nhưng đã gửi tặng toàn bộ 1.710 USD tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ những nhân viên y tế đang chiến đấu chống dịch. Ông nói rằng, ông đã sử dụng số tiền này với mục đích ý nghĩa hơn thay vì cải thiện cuộc sống của cá nhân mình. Hay như những khẩu hiệu “Vũ Hán cố lên, chúng tôi luôn bên bạn!”, những lời cầu nguyện, cùng với vật tư, thiết bị y tế từ khắp nơi gửi về ủng hộ Vũ Hán. Và gần chúng ta nhất, là câu chuyện về 15 thành viên phi hành đoàn Vietnam airline và 3 bác sỹ tình nguyện đến tâm dịch Vũ Hán để chuyển đồ viện trợ cho nước bạn và đón 30 công dân Việt Nam trở về, sau đó cùng cách ly 14 ngày theo yêu cầu phòng dịch…

Anh Nguyễn Quang Hưng chia sẻ về các chuyến thiện nguyện cùng anh em bạn bè

Sau phút đầu e dè, ngại ngùng, nhiều CBNV đã chia sẻ cởi mở những suy nghĩ của mình về lòng vị tha trong cuộc sống, những được – mất khi hành động vì người khác và lòng vị tha trong chính môi trường làm việc BIDGroup. Anh Nguyễn Quang Hưng – GĐ TTKT chia sẻ về các chuyến thiện nguyện cùng anh em, bạn bè tới những miền quê còn khó khăn, về việc hỗ trợ các thành viên trong phòng và các phòng ban khác để cùng hoàn thành tốt công việc, hay chia sẻ cùng Ban Lãnh đạo công ty trong giai đoạn khó khăn. Anh Lê Tử Lý – công trường BID Residence lại bày tỏ sự cảm kích đối với tình cảm, sự chia sẻ, giúp đỡ của các anh chị em đồng nghiệp và công ty khi anh bị thương ở chân phải nghỉ điều trị dài ngày. Hay như anh Nguyễn Minh Hải – Ban Xây dựng là câu chuyện về giúp người đi đường gặp tai nạn.

Anh Bùi Hồng Huy: “Sự phối hợp, chia sẻ của các phòng ban là nguồn động viên để anh em công trường hoàn thành dự án trọng điểm BID Residence”

Trong số đó, có những chia sẻ của CBNV về mặt trái của vấn đề cho thấy, đôi khi giúp đỡ người khác mà lại chịu phần thiệt về mình. Ví như câu chuyện của chị Mai Khanh – Ban HCTH, anh Nguyễn Tuấn Đạt – công trường BID Residence – cho bạn bè vay tiền nhưng không đòi lại được, còn bị bạn chặn số liên lạc… Nhưng tựu trung, khi giúp đỡ người khác, bản thân mỗi người đều thấy lòng an vui, hạnh phúc, cho dù vì giúp đỡ người khác mà có tổn hại đến lợi ích của mình, thì vào một lúc nào đó, bản thân mình cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ và sẻ chia còn nhiều hơn những gì đã mất.

Anh Nguyễn Tuấn Đạt: “Giúp người có khi mất tiền, thậm chí nhiều tiền, nhưng cái được bao giờ cũng nhiều hơn mất”

 

TGĐ Trần Anh Đức cũng chia sẻ quan điểm của bản thân thông qua ví dụ rất sinh động là các bộ phim bom tấn của Hollywood: các siêu anh hùng chỉ thực sự phát huy sức mạnh khi hành động vì người khác, nguồn sức mạnh nội tại đến từ tình yêu thương, sự hi sinh vì người khác. Trong một tập thể, khi mỗi người có thể gạt bỏ cái tôi cá nhân, cùng hành động vì mục tiêu chung thì sẽ xây dựng được một môi trường gắn kết, tập thể vững mạnh và cùng phát triển.

TGĐ Trần Anh Đức – hành động vì người khác là nguồn gốc của sức mạnh

Buổi Open Talk cũng khép lại với màn chúc mừng sinh nhật các thành viên tháng 2 và màn karaoke ngẫu hứng của nhiều ca sĩ. Hy vọng các thành viên BIDGroup sẽ vượt qua những rào cản và khoảng cách phòng ban hay trong chính nội bộ phòng ban mình để hỗ trợ, giúp đỡ nhau bởi khi giúp đỡ người khác, những điều chúng ta nhận được sẽ lớn hơn những điều chúng ta làm rất nhiều.