#

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng – Cơ hội phát triển đô thị sinh thái

Ngày 31/08/2021

Tại nhiều nước trên thế giới, triển khai quy hoạch và đô thị xanh, nghiên cứu đô thị sinh thái hay đô thị bền vững đã trở thành xu hướng chung. Tại Việt Nam cũng đã xuất hiện những mô hình sinh thái ở một số thành phố lớn điển hình như Ecopark, Vinhome Riverside, Gamuda… Ở các thành phố lớn cả nhà nước và doanh nghiệp đều đang trông chờ vào quỹ đất từ các quy hoạch mở rộng địa lý và các dự án quy hoạch mang tầm quốc gia để có quy đất mới. Vì các thành phố lớn cũng đang gặp vướng mắc về quỹ đất rộng để quy hoạch xây dựng đô thị sinh thái hoàn chỉnh không còn nhiều.

Đáng quan tâm nhất hiện nay là đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Trong đồ án người đứng đầu thành phố cũng đã chỉ đạo: Quy hoạch thực hiện theo nguyên tắc thuận thiên, là đô thị xanh, không chồng tải cao ốc hai bên bờ sông.Ngoài ra, việc hình thành con đường ven sông cũng được xem là cánh cửa rộng, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội, quản lý dân cư, xây dựng điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, cải thiện chất lượng sống cho người dân Thủ đô…

Đô thị sinh thái là đích đến của các đô thị Việt Nam

Nhận định về đồ án quy hoạch đô thị sông Hồng, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam cho hay: “Việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được lập là cơ sở, cơ hội tốt để khai thác hiệu quả những tiềm năng của con sông này, đưa sông Hồng trở thành thương hiệu của Thủ đô. Hai bờ sông và bãi bồi hình thành các khu không gian công cộng.

Khi đó, không chỉ người dân hai bên sông mà toàn bộ người dân Thủ đô cũng như du khách quốc tế có thể đến vui chơi, giải trí, ngắm cảnh. Đồng thời cũng có những khu vực phù hợp dành để tạo dựng nên các khu đô thị khang trang, hiện đại, thay cho các khu ở nhếch nhác bên sông hiện nay…”.

Còn TS. KTS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho hay, nếu quy hoạch lần này được phê duyệt sẽ có những thay đổi lớn đối với Hà Nội. 

Thứ nhất, góp phần tạo nên trục cảnh quan trung tâm thành phố.

Thứ hai, đồ án lần này cụ thể hóa quy hoạch chung được duyệt năm 2011, đồng thời cũng bổ sung thêm Quyết định của Thủ tướng về an toàn hành lang thoát lũ. Điều này sẽ giúp cho người dân hai bên bờ sông khu vực này an tâm hơn và kiểm soát được hành lang thoát lũ.

Thứ ba, một khi đồ án lần này được duyệt thì tiềm năng quan trọng nhất mà đến hơn 20 năm nay có rất nhiều các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước quan tâm đề xuất dự án nhưng không phê duyệt được, đó là quỹ đất khoảng 6.000ha. Nếu quy hoạch được duyệt sẽ tăng được chỉ tiêu không gian xanh công cộng cho thành phố, đáp ứng được những nhu cầu về không gian vui chơi, giải trí thể dục, thể thao của mọi lứa tuổi.

Đặc biệt sẽ kiến tạo lại được cuộc sống của người dân tại khu vực quy hoạch. Hiện nay, dân cư sinh sống ngoài bãi khoảng 23.000 hộ. Nếu quy hoạch được duyệt sẽ xác định được khu nào phải tái định cư, khu nào được ở lại, từ đó sẽ có những giải pháp nâng cao chất lượng sống cho người dân, cải thiện điều kiện hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ và giải quyết hạ tầng kỹ thuật…

Sau hơn thập kỷ hình thành và phát triển, khu đô thị Ecopark đã trở thành một biểu tượng đô thị sinh thái kiểu mới với môi trường sống xanh và trong lành phía Đông Nam, Hà Nội

Cuối cùng, đồ án lần này nếu được duyệt sẽ tạo ra đột phá mới cho giao thông vận tải đường sông, phát triển dịch vụ du lịch bởi vì quanh khu vực này có rất nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống hai bên sông.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Hà Nội là một thành phố hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển đô thị xanh bền vững. Do lợi thế tự nhiên, với hệ thống sông hồ dày đặc, những vùng nông nghiệp hoàn chỉnh về thổ nhưỡng và thủy hệ, có khả năng tự cung tự cấp, tạo vòng tuần hoàn khép kín về tiêu dùng và tái tạo năng lượng, dưỡng chất từ rác thải, nước thải đô thị. 

Đặc biệt, với quy hoạch đô thị sông Hồng, nếu quy hoạch tốt sẽ tạo ra hệ sinh thái đô thị xanh có cảnh quan khác biệt với những khu vui chơi, công viên xanh, du lịch xanh… Đây cũng là giải pháp cải thiện môi trường sống cho người dân thành phố.

Nguồn: Tin tổng hợp