#

Tâm điểm của tâm điểm trong thị trường Bất Động Sản tại Hà Nội.

Ngày 14/08/2021

Là một quận được thành lập muộn vào năm 2009 nhưng Hà Đông lại là khu có tốc độ phát triển kinh tế xã hội hàng đầu Hà Nội và đồng thời được đánh giá là cửa ngõ quan trọng của Thủ đô.

Nằm trong quy hoạch đồng bộ hạ tầng, giao thông của thành phố nên đem lại rất nhiều lợi thế cho quận. Các tuyến đường huyết mạch Trần Phú – Nguyễn Trãi, Tố Hữu – Lê Văn Lương, quốc lộ 6A, hầm chui Thanh Xuân, tuyến metro Cát Linh – Hà Đông và tuyến BRT đưa vào hoạt động là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Hà Nội đồng thời tạo nền tảng vững chắc giúp Hà Đông phát triển hơn nữa.

Theo tổng thư ký VNRea đối với thị trường Bất Động Sản Hà Đông “triển vọng trong thời gian sắp tới là rất tiềm năng” và đầy “bứt phá” nhờ sự đồng bộ hạ tầng của Thành phố. Vì khi tiện ích hạ tầng đồng bộ nghĩa là các tuyến đường sẽ được mở rộng, đường sắt trên cao đi vào hoạt động thì kéo theo giá trị Bất Động Sản xung quanh khu vực cũng tăng cao. Ngoài ra có thể đặc biệt kỳ vọng từ tuyến đường vành đai 4 sẽ giúp Hà Đông phát triển nhanh chóng hơn nữa trở thành tâm điểm đầu tư thị trường Bất Động Sản.

 

Kỳ vọng tuyến đường vành đai 4

Đường vành đai 4. Ảnh: VnExpres

Thị trường Bất Động sản Hà Đông sẽ càng trở nên năng động khi TP.Hà Nội cùng Bộ GTVT cùng các tỉnh liên quan khởi động triển khai dự án đường vành đai 4 vào tháng 5 năm 2021.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và đại diện lãnh đạo TP. Hà Nội, các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang… đã đồng tình với sự cần thiết của dự án và thể hiện quyết tâm sớm trình cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội.

Tuyến đường này sẽ kết nối đồng bộ, tăng cường năng lực, giải phóng ùn tắc giao thông, mở rộng không gian phát triển, khai thác các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương trong vùng Thủ đô.

Theo quy hoạch, đối với tuyến đường vành đai 4, dự kiến tổng chiều dài tuyến khoảng 98km, đi qua 3 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Chiều dài đi qua Hà Nội khoảng 54km, đi qua 7 quận, huyện gồm Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín, Hà Đông.

Tính toán của các địa phương cho thấy, nếu thực hiện đầu tư dự án theo phương án tuyến đi bằng, kinh phí xây dựng cần khoảng 105.000 tỷ đồng. Còn triển khai làm cao tốc đi trên cầu cạn toàn tuyến, kinh phí xây dựng khoảng 135.000 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án ước tính khoảng 25.000 tỷ đồng.

Trên thực tế định hướng phát triển hướng Tây Thủ đô là giải pháp cho sự quá tải của trung tâm thành phố. Khởi công hàng loạt các tuyến đường mới khu vực phía Tây sẽ trở thành điểm nóng liên kết vùng giữa trung tâm thủ đô và các khu đô thị mới, góp phần gia tăng giá trị bất động sản nhanh chóng với mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn.

 

Cải tạo quốc lộ 6, sự chuyển mình của Hà Đông.

Trong những năm qua, Hà Đông đã có sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển hiện đại đồng bộ. Tuy nhiên sẽ là quá thiếu sót nếu không kế đến Quốc lộ 6, công trình trọng điểm thuộc nhóm A của Thành phố, cửa ngõ phía Tây và là cung đường gần nhất kết nối Hà Nội và Hòa Bình.

Đáng chú ý, cuối tháng 3/2021, TP. Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ thành phố thực hiện các dự án giao thông trọng điểm; xem xét, cân đối nguồn lực, báo cáo Quốc hội xem xét đưa vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 quốc gia 4 dự án lĩnh vực giao thông với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng, trong đó có dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai.

Vì sự nổi lên như một điểm sáng về kinh tế Hòa Bình. Trong khi đó, Hà Đông lại là cửa ngõ đóng vai trò kết nối quan trọng. Sau khi quốc lộ 6 được cải tạo và nâng cấp, sức nóng tại các tỉnh phía tây như Hòa Bình sẽ khiến thị trường Bất Động Sản Hà Đông được quan tâm và sôi động hơn nữa.

Ngoài hạ tầng giao thông mới mẻ, đồng bộ và hiện đại, Hà Đông hiện còn sở hữu một hệ thống tiện ích đa dạng, với các trung tâm mua sắm lớn, bệnh viện, trường học, qua đó phục vụ được đầy đủ nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, với tiềm năng vốn có từ vị trí địa lý và làn sóng đổ bộ của các thương hiệu lớn, nơi đây chắc chắn sẽ trở thành một địa điểm hấp dẫn trên thị trường Bất động Sản.