• EN
logo
Tiên phong kiến tạo tinh hoa

NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN

TIN TỨC BIDGROUP

Giá tăng mạnh, nhà đầu tư quay lại đầu tư chung cư

Từ quá khứ “cắt lỗ” đến mức tăng chóng mặt hiện tại

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, chỉ tầm khoảng 3 năm trước, nhiều căn hộ cao cấp thuộc các quận nội thành Hà Nội khi muốn bán lại đều phải cắt lỗ thì chỉ khoảng 2 năm gần đây, câu chuyện đã xoay ngược hoàn toàn. Một dự án cao cấp thuộc quận Tây Hồ thời điểm mở bán vào năm 2017-2018 có giá bán 39-45 triệu đồng/m2 thì đến năm 2020, giá rao bán lại của chủ nhà đã phải chấp nhận cắt lỗ từ 2-3 triệu đồng/m2, dao động từ 37-42 triệu đồng/m2. Thế nhưng từ cuối năm 2020 đầu năm 2021 đến nay, giá bán tại dự án này lại nhảy vọt lên mức 44-48 triệu đồng/m2.

Khan hiếm nguồn cung khiến nhiều dự án chung cư Hà Nội từng khó bán hoặc cắt lỗ ghi nhận mức tăng mạnh ở hiện tại

Tương tự tại quận Cầu Giấy, giá bán một dự án cao cấp trên đường Trần Duy Hưng thời điểm mở bán năm 2016-2017 là 43-50 triệu đồng/m2, đến năm 2019, giá chào bán sụt giảm 40-47 triệu đồng/m2 thì hiện tại các căn hộ tại đây đều được giao dịch ở mức giá 50-55 triệu đồng/m2, cá biệt có những căn góc, tòa đẹp, giá giao dịch ghi nhận đạt mức 60 triệu đồng/m2.

Một dự án căn hộ cao cấp tại Thanh Xuân mở bán vào năm 2016-2017 với mức giá 33-36 triệu đồng/m2 thì đến năm 2018 và 2019, các căn hộ tại dự án này chỉ bán được ngang giá so với giá thời điểm mở bán. Thậm chí, một số chủ nhà muốn bán nhanh đã phải chấp nhận giảm khoảng 5-10% so với giá mua vào. Thế nhưng từ nửa cuối năm 2021 và trong năm 2022, giá bán căn hộ này đã nhảy vọt lên mức 42-45 triệu đồng/m2.

Nguồn cung khan hiếm trầm trọng đã khiến tình trạng giá căn hộ liên tục bị đẩy lên cao, khiến một số dự án từng khó bán, giá sụt giảm nhưng nay cũng có sự đảo chiều tăng giá. Thực trạng căn hộ từng bán cắt lỗ rồi tăng giá mạnh cũng ghi nhận tại nhiều dự án thuộc các quận khác tại Hà Nội như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa và diễn ra ở các dự án bình dân, trung cấp.

Nhà đầu tư “săn” căn hộ chung cư đầu tư

 

Giá căn hộ Hà Nội tăng mạnh đã kéo theo làn sóng đầu tư căn hộ chung cư vốn đã thoái trào trong khoảng 3 năm qua. Anh Phạm Văn Xuân, môi giới bất động sản chuyên bán căn hộ chung cư Hà Đông cho biết bên cạnh khách tìm mua căn hộ để ở, thì từ khoảng 2 năm nay, lượng khách mua căn hộ đầu tư đang tăng lên. Nhóm khách đầu tư mua với mục đích cho thuê trong ngắn hạn hoặc để đó và chỉ tầm khoảng một năm là đã rao bán để kiếm lời. Với tốc độ tăng giá của căn hộ Hà Nội trong những năm gần đây, một nhà đầu tư có thể lời chênh 100-500 triệu đồng/căn hộ trong 1 đến 2 năm.

Chị Lê Thị Thơ, môi giới bán căn hộ chung cư Cầu Giấy cũng thừa nhận thực tế này khi chỉ 2 năm qua, trong số các khách hàng chị làm việc, số lượng người mua với mục đích đầu tư đang tăng lên. “Có những nhà đầu tư có thông tin nên có tầm nhìn rất rõ ràng, ở thời điểm mua, họ nắm được thực trạng vài năm tới, nguồn cung chung cư mới của thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục khan hiếm nên sẵn sàng mua gom một số căn hộ giá tốt ở một số dự án có vị trí đẹp rồi cho thuê tầm 1 năm, hoặc chỉ cần có khách trả giá cao, họ sẵn sàng phá hợp đồng thuê để bán nhà”, chị Thơ chia sẻ.

Bà Đỗ Thị Phương Linh (Gốc Đề, Minh Khai, Hai Bà Trưng), một người chuyên đầu tư đất nền cũng đã bắt đầu chuyển sang đầu tư căn hộ trong hơn 2 năm nay. Cách thức đầu tư của bà Linh là “lướt ngắn” trong vài tháng, lâu nhất là 1-1,5 năm. Các căn hộ khi mua lại, bà sẽ tân trang, làm nội thất để bán được giá cao. Bà chấp nhận lãi ít mỗi căn chỉ tầm khoảng 70-100 triệu sau khi trừ tất cả chi phí. “Việc bán nhanh, lãi ít giúp tôi tiếp tục có vốn, xoay vòng đầu tư chỗ khác. Nhờ cách làm này mà 2 năm qua, lợi nhuận tôi thu về không thua kém việc đầu tư đất nền”, bà Linh cho biết.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Các bài viết khác

Vì sao giá nhà ở Hà Nội liên tục tăng cao?

Bất động sản nhà ở Hà Nội liên tục tăng giá thời gian qua. Những nguyên nhân nào đã làm nên hiện tượng leo thang giá cả này? Theo chuyên gia, cần hiểu rõ bản chất của xu hướng tăng giá để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nguồn tài chính trong việc mua ở hoặc đầu tư.
15/08/2022

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất tháng 6/2022?

Lãi suất vay mua nhà trong tháng 6 dao động từ 4,99%/năm đến 8,99%/năm với thời gian ưu đãi từ 3 tháng đến 36 tháng. Như vậy, bước sang tháng 6, lãi suất vay mua nhà hầu như không có sự thay đổi so với các tháng trước đó.
13/06/2022