• EN
logo
Tiên phong kiến tạo tinh hoa

NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN

TIN TỨC BIDGROUP

Giảm 2% lãi suất cho vay bất động sản

Đề xuất giảm 2% cho người vay mua bất động sản

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Bộ Xây dựng trong đó đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, người mua nhà bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại được đề nghị xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

Các Ngân hàng thương mai xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Các NHTM xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký; hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Ngoài chính sách lãi suất, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất. Cụ thể, đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021, cũng như xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021, nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của đại dịch, góp phần kéo giảm giá nhà.

Cần ưu tiên cho người vay mua nhà lần đầu.

Ở góc độ chuyên gia, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kiến nghị của HoREA là hợp lý, hợp tình, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang lao đao về dịch bệnh hiện nay. Nhưng nếu ngân hàng chỉ giảm lãi suất cho lĩnh vực BĐS mà không giảm cho các lĩnh vực khác thì sẽ dẫn đến việc mất cân bằng cho nền kinh tế – xã hội. Do đó, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, phía ngân hàng cần tìm mọi cách để hỗ trợ, giảm lãi suất cho người mua nhà lần đầu và xem xét giảm ít hơn đối với những khách hàng đầu tư.


TS. Nguyễn Trí Hiếu

Gạn lọc hỗ trợ nhu cầu thật

Từ giữa tháng 7, nhiều ngân hàng cũng ra thông báo giảm lãi suất cho vay mua nhà, với mức giảm trung bình khoảng 1%, nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng gặp khó khăn do đại dịch.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021 của NHNN, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt 672.224 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà đạt 166.561 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 25%; Dư nợ tín dụng đối với cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán đạt 99.547 tỷ đồng (chiếm 14,8%); Dư nợ với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 53.164 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 7,9%); dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh BĐS khác đạt 190.756 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 28,3%)… NHNN vẫn tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng kiểm soát chặt tín dụng vào BĐS, để kiểm soát rủi ro.

Cụ thể từ giữa tháng 7, BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa là 2% so với lãi suất hiện hành, trong đó có nhóm khách hàng kinh doanh resort, khách sạn.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) giảm lãi suất 2%/năm so với lãi suất hiện hành tại địa bàn khu vực phía Nam và giảm 1,5% tại địa bàn khác đối với khách hàng cá nhân mua nhà để ở.

Vietcombank cũng thông báo giảm lãi suất tiền vay đối với tất cả khách hàng trong thời gian từ 15/7/2021 đến hết 31/12/2021, trong đó giảm tối đa 0,5% với khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống.

Việc các ngân hàng giảm lãi vay hướng đến ưu đãi cho người mua nhà cũng là chính sách phù hợp, nhưng phải gạn lọc để hỗ trợ đối tượng có nhu cầu vay mua nhà thật, tránh ưu đãi tạo đòn bẩy cho giới đầu cơ tạo “bong bóng” bất động sản.

Nguồn: Tin tổng hợp

Các bài viết khác

Giá tăng mạnh, nhà đầu tư quay lại đầu tư chung cư

Nhiều năm về trước, căn hộ chung cư Hà Nội từng là phân khúc khiến giới đầu tư phải cắt lỗ và tháo chạy khi bán không được giá và giá cho thuê thua lãi ngân hang thì chỉ trong vòng 3 năm gần đây, mọi chuyện đã đổi khác. Giới đầu tư bắt đầu “săn” căn hộ chung cư để bán kiếm lời.
23/08/2022

Vì sao giá nhà ở Hà Nội liên tục tăng cao?

Bất động sản nhà ở Hà Nội liên tục tăng giá thời gian qua. Những nguyên nhân nào đã làm nên hiện tượng leo thang giá cả này? Theo chuyên gia, cần hiểu rõ bản chất của xu hướng tăng giá để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nguồn tài chính trong việc mua ở hoặc đầu tư.
15/08/2022

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất tháng 6/2022?

Lãi suất vay mua nhà trong tháng 6 dao động từ 4,99%/năm đến 8,99%/năm với thời gian ưu đãi từ 3 tháng đến 36 tháng. Như vậy, bước sang tháng 6, lãi suất vay mua nhà hầu như không có sự thay đổi so với các tháng trước đó.
13/06/2022